‘นักการตลาดดิจิทัล’ (Digital Marketer) ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

Spread the love

นักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketer) คือ นักการตลาดยุคใหม่ที่ทำงานผ่านสื่อออนไลน์ อาทิ เว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย แอพพลิเคชั่น หรือเรียกว่าการทำ การตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) นั่นเอง เพราะยุคนี้ ‘สื่อดิจิทัล‘ (Digital Media) นับว่าเข้าถึงผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายได้รวดเร็ว, จำนวนมากไม่จำกัด, กว้างขวาง-ทั่วถึง, ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง และราคาถูกมากที่สุดเมื่อเทียบกับต้นทุนของสื่ออื่นๆ ในโลกยุคอนาล็อกก่อนหน้านี้ เนื่องจากทุกวันนี้แทบจะทุกๆ คน อย่างน้อยจะมีโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค อย่างใดอย่างหนึ่งใช้กันแล้ว

Digital Marketing Digital Marketer

สำหรับธุรกิจถือเป็นโอกาสก้าวใหม่ของผู้ประกอบการ ที่จะสามารถสอดแทรกเข้าสู่สมรภูมิการตลาดที่แข่งขันกันอย่างดุเดือด (Red Sea) หรือมีบริษัทยักษ์ใหญ่เป็นผู้ครอบครองตลาดอยู่ก่อนแล้ว ด้วยเพราะมีทุนจำนวนมากเป็นแต้มต่อสำหรับทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์สินค้าให้เข้าถึงการรับรู้ของผู้บริโภค แต่ด้วยการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) จะทลายความได้เปรียบของบริษัทเหล่านั้นไปได้ สามารถทำให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่, SMEs, สินค้าจากรัฐวิสาหกิจชุมชน, สินค้า OTOP, โรงงานชามกระเบื้องขนาดเล็ก, ผ้าไหมทอมือของคุณยาย, หมูทุบของน้า, ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดความอ้วน-เพิ่มน้ำหนัก, แชมพู-สบู่สมุนไพร,  แม่ค้าขนมครก, พ่อค้าทุเรียน ทุกคนจะมีโอกาสแชร์ส่วนแบ่งการตลาด แข่งขันกับสินค้าจากบริษัทไหนๆ ก็ตามอย่างไม่ต้องกลัวเกรงศักดิ์ศรีกันอีกต่อไป หากมีความรู้ด้านการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) แล้วการที่จะทำการตลาดออนไลน์หรือการเป็นนักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketer) ควรมีคุณสมบัติอย่างไรบ้างล่ะครับ

คุณสมบัติของนักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketer)

1. ทันสมัย อินเทรนด์อยู่เสมอ

อัพเดทตัวเองให้อินเทรนด์ ทันโลก ทันข่าว ทันเหตุการณ์ และทันเทคโนโลยีอยู่เสมอ เป็นคุณสมบัติที่จำเป็นข้อแรกของการเป็นนักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketer) เพราะยุคดิจิทัล ข่าวสารต่างๆ ถูกแชร์ผ่านสื่อดิจิทัล และโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook, Twitter, Instagram, Youtube, เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ต่างๆ หรือแม้แต่ Webboard (อย่างกระทู้ยอดฮิตใน Pantip ฯลฯ) มากมายและรวดเร็ว เหล่านี้เป็นแหล่งอัพเดทข้อมูลชั้นดี เพื่อการรับรู้ที่ทันเหตุการณ์ ไม่ตกเทรนด์ของนักการตลาด

2. เรียนรู้ ทั้งจากออนไลน์และออฟไลน์

พื้นฐานของอาชีพของทุกอาชีพ คือ การรู้และเข้าใจในสิ่งที่ทำ นักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketer) ก็ต้องมีความเข้าใจในเรื่อง การตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) อย่างดี เดี๋ยวนี้ การเรียนรู้เรื่องต่างๆ ไม่ได้ยากเย็นถึงขนาดเดินข้ามเขาไปสามลูกข้ามลำธารอีกสี่ห้วยอีกต่อไป แค่เป็นนักท่องอินเทอร์เน็ต เรียนรู้จากออนไลน์คลิกเข้า Google ค้นหาความรู้ เรื่องไหนๆ ก็มี สำหรับความรู้เรื่อง การตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) ก็มีเพียบ ครบทุกภาษา ส่วนการเรียนรู้ระบบออฟไลน์ อย่างการเข้าร้านหนังสือ เลือกหาหนังสือ การตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) มาอ่านทำความเข้าใจสักเล่ม จะทำให้มองภาพรวม และวิธีการได้ง่ายขึ้น รวมถึงเข้าอบรม-สัมมนาคอร์สต่างๆ ทั้งที่มีค่าใช้จ่ายในการอบรม และอบรมฟรี (หน่วยงานราชการจัดกันบ่อยๆ นะ) หรือแม้แต่การปรึกษาหารือกับคนเก่งๆ ก็สามารถช่วยพัฒนาการเรียนรู้ของคุณได้ ลองศึกษาระบบวิธีการคิด กระบวนการทำงาน การจัดการและแก้ปัญหา นำมาประยุกต์ใช้ ก็ช่วยให้งานการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) ของคุณประสบความสำเร็จได้รวดเร็วขึ้น

3. ทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค และนำมาประยุกต์ใช้

นักการตลาดจำเป็นต้องทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค นักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketer) ที่ดีก็ไม่ยกเว้น ข้อมูลพฤติกรรมของผู้บริโภคเชิงลึก จะสามารถช่วยให้คุณโฟกัสกลุ่มเป้าหมายของสินค้าของคุณ และสามารถวางแผนการตลาดได้แม่นยำ ประสบผลสำเร็จได้ง่ายดายและรวดเร็วขึ้น อาทิ กลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้าของคุณอยู่ในช่วงวัยใด เพศไหน เขาเข้าไปทำอะไรกันบนโลกอินเทอร์เน็ต นิยมใช้โซเชียลมีเดียตัวใด เว็บบอร์ดไหน ช่วงเวลาใด ข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาวิเคราะห์เพื่อวางแผนการตลาด ซึ่งมันคือ กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จ (Key Success Factor) ที่จะทำให้คุณประสบผลสำเร็จในการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) ได้

4. เข้าใจและทันกระแส

ทุกๆ วัน เรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย และถูกถ่ายทอดเผยแพร่สู่สื่อโซเชี่ยลมีเดียทุกวินาที นักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketer) จึงควรต้องจับกระแส รู้ว่าคนในสังคม (ชาวเน็ต) กำลังสนใจเรื่องอะไร เรื่องไหนกำลังฮิต กลิ่นดราม่าเริ่มโชยมาจากไหน นักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketer) ไม่จำเป็นต้องเสพสื่อมาก หรือมอร์นิเตอร์โลกโซเชียลกันทั้งวันทั้งคืน เพียงแต่คุณต้องมีเครื่องมือในการตรวจจับ วิเคราะห์ที่ดี และนำใช้ได้อย่างเหมาะสมกับสถานการณ์

5. ภาษาอังกฤษ

ภาษาอังกฤษเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้คุณเป็น นักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketer) ที่เก่ง เพราะคุณจะสามารถอัพเดทความรู้เรื่องการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) ใหม่ๆ ทริกหรือทิปเด็ดๆ จากเว็บไซต์ต่างประเทศได้เสมอๆ และทันต่อเหตุการณ์ อย่างเช่นเวลา Google หรือ Facebook เปลี่ยน Algorithm แต่ละที เราจะรับมือกับมันอย่างไร การปรับตัวก่อน และวางกลยุทธ์การตลาดให้สอดคล้องกันก่อน จะทำให้ก้าวนำคู่แข่งออกไป บางครั้งแม้การก้าวนำคู่แข่งเพียงก้าวเดียว อาจหมายถึงเงินเป็นล้านๆ ของคุณใช่มั้ยล่ะ


Spread the love