คาดการณ์สถาณการณ์ในอนาคต : VIS-tailing และการทำธุรกรรมที่มีความลื่นไหล

Spread the love

แนวความคิดใหม่ของการค้าปลีกออนไลน์คือร้านแบบ Pop in โดยใช้การไปเยือนร้านแบบ ‘เสมือนจริง‘ ซึ่งถ่ายทอดสด และออนไลน์สินค้า เช่น เครื่องเพชรพลอย, กระเป๋า, รองเท้า หรือเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย สามารถถูกนำมาแสดงโดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่นี่ และด้วย VIS-tailing นี้ ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถแสดงสินค้าให้ผู้ชมได้รับชมทุกซอกมุม และสามารถตอบคำถามผู้ชมได้ทุกคำถาม วิธีนี้จะทำให้เหล่าผู้ชมสามารถล็อกอินเข้าสู่ระบบและชมสินค้าชิ้นเดียวกันได้ในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้คำถามและคำตอบของผู้อื่นก็อาจจะเป็นประโยชน์กับผู้บริโภคเองก็ได้

อัตราระหว่างการใช้การชำระเงินผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่แต่ละประเภท กับความสมัครใจที่จะใช้

Usage of mobile payment types vs. willingness to use
Source: Potential Opportunity (Nanninga, Ward, & Hoong, 2015)

In addition to conversion uplift, there are further benefits to consider. Organizations are constantly
looking for ways to connect and recognize the online shopper (and all the rich data that comes with
them) while they are in the store. Online profile recognition will help to improve cross-channel customer
analysis and sales attribution modeling, which is something many retailers are currently struggling with.
Consumers are also subject to benefit. They value the convenience of having different payment options
at their fingertips as well as the loyalty benefits that many retailers offer.

ผู้บริโภคดัตช์สมัครใจและมีความกระตือรือร้นที่จะใช้ประโยชน์ของการชำระเงินแบบดิจิตอลให้มากขึ้น ความสะดวกสบายซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติสำคัญที่สุดของการจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ ประกอบกับด้วยราคาที่โปร่งใส, การแสดงสินค้าคงเหลือในคลังสินค้าตามเวลาจริง (Real-Time), ทางเลือกในการส่งสินค้าที่หลากหลาย พร้อมทั้งผู้บริโภคยังสามารถควบคุมกำกับขั้นตอนในการจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าได้ทั้งหมด จะสามารถทำให้ผู้บริโภคดัตช์หันมาใช้การชำระเงินแบบดิจิตอลมากขึ้น ผู้บริโภคดัตช์แค่ 10 เปอร์เซ็นต์ใช้การชำระเงินแบบดิจิตอลขณะที่ซื้อของในร้านค้า แต่กว่า 45 เปอร์เซ็นต์สมัครใจและมีความสนใจในการชำระเงินรูปแบบนี้ ดังนั้น ผู้ค้าปลีกจึงควรลงทุนกับเวปไซต์ ทั้งแบบ Desktop และ/หรือ แบบ Mobile ให้มากขึ้น และพยายามลดเวลากระบวนการชำระเงินให้มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

การพัฒนาแบบใหม่อีกอย่างหนึ่ง คือ ‘การทำธุรกรรมออนไลน์โดยลื่นไหล (Frictionless Online Transactions)’ ซึ่งเป็นการบรรลุขั้นสูงสุดของการบริการ การจดจำประวัติผู้ใช้ออนไลน์ได้สร้างประสบการณ์ในการจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าโดยใช้การคลิกเพียงแค่ครั้งเดียว (โด่งดังมาจาก Amazon) พร้อมทั้งถูกนำมาใช้ในการพัฒนาการวิเคราะห์ลูกค้าแบบข้ามช่องทาง (Cross-Channel Customer) และ Sales Attribution Modelling ผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์ตั้งแต่การที่ผู้บริโภคมีทางเลือกที่หลากหลายในการชำระเงิน และจะได้รับประโยชน์จากความภักดี (Loyalty) ที่ผู้ค้าปลีกจะเสนอให้

Online-Shopping-Mobile-Shopping

บทสรุป
สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้ค้าปลีก คือ ในช่วงเวลา (Moments) ทั้งสามนี้ พวกเขาจะต้องพร้อมที่จะทำตัวเป็นประโยชน์ (Be Available And Useable) Google ระบุและอธิบายว่า อนาคตของการค้าปลีกอยู่ในช่วงเวลาเล็กๆเหล่านี้ สำหรับผู้บริโภค พวกเขาไม่มีความจำเป็นที่จะต้องอยู่ในร้านค้า แต่สำหรับผู้ค้าปลีกนั้น จำเป็นที่จะต้องอยู่ในที่ที่ลูกค้าอยู่

การผสมผสานช่องทาง (Channel) ที่หลากหลาย เป็นสิ่งสำคัญสำหรับตลาดดัตช์ ทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์จะต้องให้ความชัดเจนและสื่อสารกับผู้บริโภคว่าร้านค้านำเสนออะไร ดังนั้น แกนหลักทาง It ที่ดี จึงเป็นสิ่งจำเป็นในการประสาน (Coordinate) ประสบการณ์ระหว่างช่องทางเหล่านี้ หลักใหญ่ๆ คือ ไม่ควรละเลย ความจำเป็น (Needs) และ แรงจูงใจ (Incentives) ของร้านค้า

ผู้ผลิตชาวไทยควรใส่ใจกับการจับจ่ายซื้อสินค้าดิจิตอลรูปแบบใหม่นี้ นอกจากนี้ ผู้จัดจำหน่ายก็ควรดำเนินรอยตามเทรนด์ดังกล่าวเพื่อใช้เป็นวิธีใหม่ในการเจาะตลาดดัตช์ และการตอบโจทย์ของการจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าที่มีความรวดเร็วจะทำให้ลูกค้ามีความภักดีต่อสินค้า ร้านค้า และ เวปไซต์ การใช้สมาร์ทโฟนนำมาซึ่งผู้บริโภค (ที่แตกต่าง) ประเภทใหม่ ที่จำเป็นต้องทำความเข้าใจ.

Source: การตลาดดิจิตอล (Digital Marketing) รายงานเรื่องการพัฒนาในตลาดดัตช์ร่วมสมัย สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเฮก


Spread the love