ช่วงเวลาที่ฉันอยากซื้อ (I Want To Buy It Moments) / การตลาดดิจิตอล (Digital Marketing)

Spread the love

ไม่ว่าการขายจะเกิดขึ้นผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือไม่ เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้บริโภคได้ตัดสินใจเลือกแล้ว โทรศํพท์เคลื่อนที่ก็ยังคงป็นปัจจัยสำคัญในช่วงเวลานี้ ผู้ค้าปลีกจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับช่วงเวลาของกระบวนการการขายนี้ให้มาก

การขายปลีกส่วนใหญ่ยังคงเป็นการขายที่เกิดขึ้นในร้านค้า แต่อย่างไรก็ตามอิทธิพลของสมาร์ทโฟนก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว กล่าวถึงการสำรวจของ Deloitte ‘ทุกๆ 1 ดอลลาร์ที่ถูกใช้ไปในร้านค้าอเมริกัน 64 เซนต์ ได้รับอิทธิพลมาจากระบบดิจิตอล ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

Online Shoppingon Smart Phone Application

นอกจากนี้ 76 เปอร์เซ็นต์ของคนที่ค้นหาร้านค้าในท้องถิ่น จะซื้อสินค้าในร้านนั้นภายใน 24 ชั่วโมง และ 28 เปอร์เซ็นต์ของการค้นหาร้านค้าในท้องถิ่นดังกล่าวนำไปสู่การขาย สิ่งสำคัญคือต้องรักษาสายธารข้อมูลให้คงที่และฉับไวในเวลาที่ผู้บริโภคหยิบโทรศัพท์เคลื่อนที่ออกมาเพื่อหาข้อมูลขั้นสุดท้ายก่อนที่จะซื้อ หรือเดินไปชำระเงินที่เคาน์เตอร์ Google พบว่าเวปไซต์ที่ช้าและไม่เป็นระเบียบมีผลต่อประสบการณ์การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้บริโภค ซึ่งทำให้ลูกค้าเลือกที่จะไม่ซื้อสินค้าจากเวปไซต์นั้น หรือที่แย่ไปกว่านั้น คือไปหาคู่แข่งที่เป็นทางเลือกอื่น

Google ยังส่งเสริมการชำระเงินที่ลื่นไหลไร้การสะดุดทั้งในออนไลน์ และในร้านค้า เพื่อที่จะให้ผู้บริโภคดำเนินการซื้อสินค้านั้นโดยที่ไม่เปลี่ยนใจ ความรวดเร็วจึงเป็นสิ่งสำคัญ Desktop Conversion ยังคงมีอัตราเกือบเป็นสองเท่าของ Mobile Conversion ทั้งนี้อันเนื่องมาจากเวปไซต์สำหรับมือถือที่มีความล่าช้า 29 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนจะไปยังเวปไซต์ หรือแอปพลิเคชันอื่น ถ้าพวกเขาไม่พอใจกับการโหลดที่ช้า Google เสนอไอเดียในการทำให้เวปไซต์ให้เร็วขึ้น โดยการลดเวลาการโหลดลง Google ยังกล่าวต่ออีกว่า อัตรา Mobile Conversions ของห้าง Walmart เพิ่มขึ้นถึงสองเปอร์เซ็นต์ โดยการลดเวลาโหลดลง 4 วินาที พร้อมทั้งให้แสดงหน้าต่าง Popup ของส่วนลดและคูปองในขณะที่ลูกค้ากำลังชำระเงิน การตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ส่วนใหญ่เกิดจากปัจจัยในด้านการตั้งราคา ส่วนลด และข้อเสนออื่นๆ ถ้านักช้อปไม่ได้เห็นปัจจัยเหล่านี้บนเวปไซต์ของผู้ค้าปลีก พวกเขาจะไปหาเอาจากที่อื่น

ข้อเสนอแนะถัดไปคือ การนำเสนอทางเลือกที่หลากหลายในการชำระเงินและการส่งสินค้า ถ้าผู้บริโภคพร้อมที่จะซื้อสินค้า เขาก็อยากที่มีประสบการณ์การซื้อที่ง่ายไม่ยุ่งยาก 23 เปอร์เซ็นต์ของผู้บริโภคทั้งหมดจะออกจากเวปไซต์ของผู้ค้าปลีก หากพวกเขาต้องสร้างบัญชีผู้ใช้ก่อนที่จะสามารถชำระเงินได้ โดย Google ได้เสนอให้ลูกค้าทำการซื้อสินค้าเสียก่อน ก่อนที่จะเสนอให้สร้างบัญชีผู้ใช้ นอกจากนี้ 69 เปอร์เซ็นต์ของคนเหล่านี้ ยังให้ความสำคัญกับการที่ผู้ค้าปลีกเสนอทางเลือกที่หลายหลายในการส่งสินค้า เช่น ส่งถึงบ้าน หรือไปรับที่ร้านค้า

ผู้บริโภคดัตช์มีกระบวนการการตัดสินใจเหมือนกับที่กล่าวไว้ด้านบนนี้ไม่มากก็น้อย โดย Deloitte ได้แสดง สถานการณ์ของดัตช์ไว้ในรูปภาพด้านล่าง

อิทธิพลดิจิตอลที่มีในขั้นตอนสำคัญ (Key Stage) ของกระบวนการการตัดสินใจของผู้บริโภค

Impact of digital across key stages of the customer journey

Source: Customer Journey (Nanninga, Ward, & Hoong, 2015)

Deloitte กล่าวว่า นักช้อปดัตช์ 32 เปอร์เซ็นต์ ดูเหมือนจะซื้อสินค้าในวันเดียวกันกับวันที่ใช้ Social Media ช่วยในการเลือกซื้อสินค้า ไม่ว่าจะเป็นก่อน ในระหว่าง หรือหลังกระบวนการ ผู้ใช้ Social Media จับจ่ายใช้สอยมากกว่าผู้ที่ไม่ใช้ Social Media เป็น 3 เท่าโดยประมาณ อันเนื่องมาจากประสบการณ์ในการจับจ่ายสินค้าระบบดิจิตอล และดูเหมือนว่า Social Media จะมีบทบาทสำคัญในการจับจ่ายใช้สอยที่มากขึ้นในระบบดิจิตอล

วีถีของความเหลื่อมลํ้าในการเข้าถึงสารสนเทศและความรู้แบบใหม่ (New Digital Divide)

Navigating the New Digital Divide Capitalizing on digital influence in retail

Source: Capitalizing On Digital Influence In Retail (Deloitte, 2015)

Source: การตลาดดิจิตอล (Digital Marketing) รายงานเรื่องการพัฒนาในตลาดดัตช์ร่วมสมัย สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเฮก


Spread the love